HỎI:

Tôi đã ly dị và có con gái 10 tuổi. Hiện tôi đã kết hôn với người chồng có quốc tịch nước ngoài. Chồng của tôi muốn đón con tôi sang sống với chúng tôi và nhận con tôi làm con nuôi. Vậy tôi cần làm hồ sơ như thế nào?

ĐÁP:

Việc chồng bạn có nguyện vọng nhận con riêng của bạn làm con nuôi thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi. Để được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết việc đăng ký nuôi con nuôi, gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 Luật Nuôi con nuôi.

Cụ thể đối với trường hợp của bạn thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

* Đối với người nhận con nuôi

– Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu);

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp;

– Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe;

– Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Các giấy tờ nêu trên chỉ có giá trị sử dụng khi được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp. Toàn bộ các giấy tờ có trong hồ sơ của người nhận con nuôi phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt, được chứng thực bản dịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và lập thành 2 bộ như nhau, trừ những giấy tờ do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp bằng tiếng Việt.

* Đối với hồ sơ của người được nhận con nuôi

– Giấy khai sinh của trẻ em;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế huyện trở lên cấp;

– 02 ảnh toàn thân, nhìn thẳng và chụp không quá 06 tháng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, chồng của bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp hoặc ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng thân thích thường trú ở Việt Nam (trong trường hợp có lý do chính đáng) nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp theo hình thức bảo đảm để được xem xét giải quyết.

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Lê Nguyễn và Lê Nguyễn không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được giải đáp.

Trân trọng./.