Công văn số 164/CV-CNTT ngày 16/5/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai ngăn chặn, phòng ngừa mã độc WannaCrypt lây lan, phát tán

Văn bản hướng dẫn biện pháp phòng tránh và xử lý khẩn cấp mã độc tấn công đòi tiền chuộc (ransomware) có tên WannaCry (WannaCrypt) đang khai thác một số lỗ hổng trên các máy tính hệ điều hành Windows để mã hóa dữ liệu nhằm đòi tiền chuộc.

Các biện pháp cần thực hiện gồm:

– Cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng và thực hiện các hướng dẫn phòng tránh, xử lý mã độc gửi kèm.

– Cập nhật ngay các chương trình diệt virus đang sử dụng. Đối với máy tính không có phần mềm diệt virus cần tiến hành cài đặt ngay phần mềm diệt virus có bản quyền.

 

– Thận trọng khi nhận được email có đính kèm và có các liên kết (link) lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat… Thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở.

– Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn liên kết (link), nếu có nghi ngờ cần liên hệ với cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin ngay./.