Lê Nguyễn xin gửi tới Quý khách thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích.Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Theo quy định này, trước khi làm đơn xin ly hôn, chồng/vợ cần làm hồ sơ nộp lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tuyên bố vợ/chồng mất tích.

Việc tuyên bố một người mất tích được quy định tại Điều 78 Bộ Luật dân sự 2005, cụ thể như sau:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì toà án giải quyết cho ly hôn”.

 

Như vậy, bên còn lại muốn làm thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích thì phải nộp hồ sơ yêu cầu tòa án tuyên bố chồng mất tích sau đó mới làm thủ tục để yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích gồm có:

– Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)

– Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích

– Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ hai năm trở lên. Trong thời hạn hai năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích

– Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan… đến người bị tuyên bố mất tích.

Sau khi có quyết định của tòa án về việc chồng mất tích bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn đến tán nhân dân cấp huyện nơi chồng cư trú cuối cùng trước khi mất tích để được giải quyết./.

Trên đây là toàn bộ thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích. Nếu Quý khách có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Lê Nguyễn để được hỗ trợ một cách tốt nhất.